HỢP ĐỒNG QUỐC DÂN

Nhờ đóng thuế, mỗi công dân có quyền đòi hỏi một chính phủ sạch sẽ và hoàn hảo (Franklin D. Roosevelt).

Theo Hiến pháp ở bất cứ đất nước nào, đóng thuế là một trong những nghĩa vụ công dân quan trọng nhất. Vì thuế chính là dòng máu nuôi sống cơ quan chính phủ và bộ máy quản lý quốc gia.
Trong một đất nước của dân, do dân và vì dân, đồng thuế mang ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là biểu trưng vật chất cho quyền của người dân đối với một chính phủ do nhân dân bầu ra. Nếu nói rằng việc bỏ phiếu bầu cử, chọn lựa người tài đứng ra điều hành đất nước mang ý nghĩa tinh thần là chính, thì đồng thuế là bằng chứng cam kết của nhân dân để hỗ trợ về mặt vật chất cho giới lãnh đạo quốc gia.
Vì thế, cần hiểu cho đúng rằng việc bỏ phiếu bầu cử và đóng thuế chính là hai thể hiện rõ ràng nhất trong một hợp đồng đặc biệt, gọi là “hợp đồng quốc dân” mà Bên A – Nhân dân – đã đồng tâm nhất trí ký kết với Bên B – Bộ máy chính quyền quốc gia.
Nếu đã là hợp đồng thì cần minh bạch và rõ ràng. Trong trường hợp nhà nước đòi hỏi và kiểm soát chặt chẽ tỷ suất thuế dựa trên thu nhập và doanh thu của người dân qua công việc làm ăn buôn bán, thì người dân cũng có quyền được biết họ đang trả lương cho những “nhân viên” công chức tài giỏi ra sao và làm ăn hiệu quả như thế nào. Người dân cũng cần được biết tiền của mình đang được sử dụng cho những mục đích gì – cho lợi ích chung hay cho việc tư lợi ?
Vì thuế là thứ dùng để trả những món nợ ODA vay mượn từ nước ngoài để xây dựng cơ sở hạ tầng và nền công nghệ, là thứ dùng để chi trả cho việc biên soạn những cuốn sách giáo khoa cho hàng triệu trẻ em đang cắp sách đến trường trên toàn đất nước, là số lương nuôi sống 100% hệ thống công chức, an ninh và quân sự quốc gia. Thuế cũng là công cụ để cứu trợ những địa phương gặp thảm hoạ thiên nhiên, xoá đói giảm nghèo, san sẻ sự công bằng trong thu nhập và tiêu dùng của xã hội.
Những người chủ nhân dân – khi “trả lương” bằng cách đóng thuế – đều nên biết điều đó. Và “đầy tớ của nhân dân” – giới lãnh đạo đất nước – cũng nên vì điều đó mà làm công việc của mình cho thật tốt, nghĩa là đảm bảo những chính sách về an sinh xã hội, giáo dục, y tế sức khoẻ, nơi cư trú, nhà ở, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân làm giàu để nâng cao mức sống chung, từ đó có cơ hội và có khả năng “trả lương” khá hơn cho giới lãnh đạo.
Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa nghĩa vụ đóng thuế và nghĩa vụ điều hành đất nước, vì đồng thuế chính là cách thức trả lương hợp pháp, chính thức và mang ý nghĩa trân trọng của người dân dành cho một chính phủ hiệu quả và trong sạch. Kiểu trả lương dấm dúi và phi chính thức như hối lộ, đút lót, bôi trơn … chắc chắn cho thấy nhân dân khổ như thế nào và mức độ chính phủ đó xem trọng Bản Hợp đồng Quốc dân ở trên ra sao.
Có thể bạn đồng ý hay không, nhưng tôi tin rằng hơn 90% những người lính của chúng ta đều được rèn luyện chuyên nghiệp, hơn 80% giới công chức và cảnh sát đều muốn thực hiện đúng nhiệm vụ của họ để bảo vệ tổ quốc và gìn giữ an ninh cho người dân. Tôi cũng tin rằng hơn 70% các giáo viên trong hệ thống giáo dục của chúng ta đều mong đóng góp hết sức để dạy dỗ và giáo dục con em chúng ta. Nhưng đồng lương công chức của họ không cho phép điều đó. Và họ cần chúng ta lắng nghe hơn là chỉ trích, cần chúng ta hỗ trợ và khuyến khích bằng vật chất đích thực hơn là chỉ đòi hỏi và yêu cầu suông.
Một trong những lý do nữa khiến chúng ta cần phải đóng thuế chính là trong bộ máy chính phủ vẫn còn rất nhiều người tốt và làm những việc tốt. Thách thức còn lại là sự tự điều chỉnh, nghĩa là chúng ta – những người dân – làm thế nào để tăng số người tốt ấy lên và sa thải những kẻ xấu để đồng thuế được sử dụng hiệu quả hơn.
Chúng ta đều sống trong cùng một đất nước. Mọi chính phủ, dù mỗi cá nhân có thích hay không, đều là một chính phủ của toàn dân. Đó là trách nhiệm mà mọi người cần chung tay chia sẻ. Nhiệm vụ xây dựng tổ quốc không của riêng ai, nhưng là trách nhiệm của chung. Tất cả mọi người cần phải góp sức để xây dựng đất nước như chúng ta đã ước mơ. Mỗi cá nhân đều có một vai trò, và vai trò ấy bắt đầu bằng những điều nhỏ bé, nhưng lớn lao vì có ý thức tập thể.

(đăng trên Tuổi Trẻ Online: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=230073&ChannelID=119)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: