• MỤC LỤC

  • BÀI MỚI NHẤT

  • Bài được xem nhiều nhất

  • CÁC TRANG KHÁC

  • LƯU TRỮ

  • Advertisements

NƯỚC MỸ BỊ CÔNG HÃM

Đây là một lời cảnh báo có thực, nhưng không phải từ phía Al Quaeda, Iran, hay bất cứ kẻ thù nào khác của người Mỹ. Thiên nhiên đang đe dọa một trong những cường quốc hùng mạnh nhất thế giới, để chứng minh rằng, trước những giới hạn của tự nhiên, con người nên cẩn trọng và biết khiêm tốn. Giải pháp duy nhất hiện nay là chấm dứt ngay, kiểu kinh doanh, cung cách sống và thói tiêu dùng lãng phí trước khi quá muộn.

Tổ chức Architecture 2030 cùng Học viện Đào tạo Kiến trúc sư Mỹ, kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bão Quốc tế (thuộc ĐH International Florida), Trung tâm Dữ kiện Địa Vật lý Quốc gia Hoa Kỳ, Hệ thống Thông tin Địa Vật lý Massachusetts và Google Earth, đã công bố Bản báo cáo NATION UNDER SIEGE về Ảnh hưởng của Thủy triều dâng (Sea Level Rise – SLR) từ 1-5 mét trên 77 thành phố lớn của Mỹ, do khí hậu biến đổi và băng tan ở hai cực. (http://www.architecture2030.org/pdfs/nation_under_siege.pdf). Bản báo cáo này được thực hiện khi các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đưa ra con số giới hạn 450 phần triệu của mật độ khí CO2 có trong bầu khí quyển sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2-3°C. Theo dự đoán thống kê, tình trạng băng tan ở hai cực của Trái Đất và thủy triều dâng là điều không thể tránh khỏi từ nay đến năm 2030, nếu con người cứ tiếp tục một nền kinh doanh và thương mại như thường lệ.
Nước Mỹ có hơn 12.000 dặm đường bờ biển, và 53% dân số sống tại các thành phố lớn vùng duyên hải và cận biển. Bắt đầu với thành phố Boston, đi dọc theo bờ biển phía Đông nước Mỹ đến vịnh Mexico, song song là bờ biển phía Tây với khu hành chính thương mại New York, toàn bộ bán đảo Florida và kết thúc tại thành phố Honolulu ở Hawaii, chỉ một mét thủy triều dâng sẽ tấn công nước Mỹ và gây ra những thiệt hại khủng khiếp về kinh tế, buộc phải di chuyển dân số, tái kiến trúc và xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng. Trước cuộc khủng hoảng trong tương lai, các nhà khoa học và hoạch định chính sách kêu gọi không gì khác hơn là ngừng ngay hoạt động của 151 nhà máy năng lượng than đá theo quy ước trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ và đề ra một kế hoạch cắt giảm mức sử dụng năng lượng đối với cộng đồng kiến trúc và xây dựng công trình toàn cầu. Đã đến lúc cần phải thay đổi toàn bộ thể thức xây dựng, cư trú và tiêu dùng để thích nghi với hiểm họa trong tương lai.

Thách thức 2030
Architecture 2030 cho rằng loài người có được 10 năm để kiểm soát tình hình, bằng cách đề ra những mục tiêu thay đổi ngay từ bây giờ dành cho giới kiến trúc sư và cộng đồng xây dựng toàn cầu:
1. Tất cả mọi công trình xây dựng, thành tựu phát triển và phát minh quan trọng sắp tới phải hướng về mục tiêu đáp ứng 50% chuẩn tiêu thụ năng lượng hiệu quả và cắt giảm khí thải so với cách xây dựng cơ sở hạ tầng hiện nay.
2. Ở mức tối thiểu hàng năm, cần xây dựng những kiến trúc và cơ sở hạ tầng mới đáp ứng 50% chuẩn tiêu thụ năng lượng hiệu quả và cắt giảm khí thải, thay thế các kiến trúc và công trình xây dựng cũ.
3. Chuẩn cắt giảm mức sử dụng năng lượng hóa thạch cho tất cả các công trình xây dựng phải tuân thủ các mục tiêu và tiến độ:
60% vào năm 2010
70% vào năm 2015
80% vào năm 2020
90% vào năm 2025
Tất cả những mục tiêu này có thể đạt được với sự hỗ trợ của các công nghệ thiết kế kiến trúc bền vững mới và khả năng cung cấp năng lượng tái sinh ngay tại chỗ.
Khi người Mỹ đang lo lắng và có những dự báo về hiểm họa toàn cầu, thì sự quan tâm này không của riêng ai. Các quốc gia khác, đặc biệt là ở khu vực nghèo và đang phát triển, nên lắng nghe và chia sẻ mối lo này, vì những thiệt hại dành cho họ còn khủng khiếp hơn nữa.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ARCHITECTURE 2030 VỀ SLR TRÊN 36 THÀNH PHỐ LỚN CỦA MỸ:

Một số thành phố lớn của Mỹ trước dự kiến thủy triều dâng 5 mét

Thành phố New York và 5m SLR

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: