“TRONG MẮT TRẺ, ĐIỀU SAI TRÁI SẼ TRỞ THÀNH ĐÚNG ĐẮN”

Gia đình là tế bào của xã hội và là nền tảng của mỗi quốc gia. Những gì xảy ra trong gia đình rồi sẽ xảy ra trong quốc gia và trên thế giới. Ở Phillipines có một chương trình truyền hình mang tên “Sa mga mata ng bata, ang mali ay nagiging tama” (nghĩa là “Trong mắt trẻ, những điều sai trái sẽ trở thành đúng đắn”). Chương trình này vừa trình chiếu cảnh một người cha lái xe vượt đèn đỏ, với đứa con trai 10 tuổi ngồi bên cạnh ông đang nhìn vào cha mình. Thông điệp của chương trình chính là: Mọi con trẻ trên thế giới này đều tiếp nhận khái niệm về đúng sai, điều thiện và điều ác, từ chính cha mẹ chúng.

Hãy trở nên sự thay đổi mà bạn muốn có trong thế giới này. (Mahatma Gandhi)


Nếu chúng ta dạy trẻ biết lắng nghe, rồi đây chúng sẽ chịu lắng nghe ý kiến của người khác trong xã hội.
Nếu chúng ta dạy trẻ biết cách tôn trọng, rồi đây chúng sẽ tôn trọng quan điểm của cấp dưới, bạn đồng nghiệp và những lãnh đạo của chúng.
Nếu chúng ta dạy trẻ biết hy sinh vì người khác, rồi đây chúng sẽ tự nguyện chịu thiệt thòi vì lợi ích chung của cộng đồng và đất nước.
Nếu chúng ta dạy trẻ biết cảm thông và chơi với nhau, rồi đây chúng sẽ có khả năng làm việc chung và đoàn kết lại như một quốc gia bền vững.
Nếu chúng ta dạy trẻ tuân theo kỷ luật gia đình, rồi đây chúng sẽ biết tuân thủ luật pháp và yêu nước.
Những vấn đề mà xã hội chúng ta đang gặp phải ngày nay – ví dụ như xem thường luật pháp, thiếu tôn trọng người khác, không thể làm việc chung với nhau được … – đều bắt nguồn từ gia đình, cùng với những gì mà cha mẹ đã dạy trẻ. Thực sự ngay từ trong gia đình, con trẻ đã học cách tôn trọng và biết ơn người khác, đã học cách thốt lên tiếng “làm ơn”, “xin vui lòng”, “xin lỗi”, “cảm ơn”… Tiến sĩ Mahathir Mohammad – cha đẻ của nền kinh tế hiện đại Malaysia – khẳng định, khi nhìn vào mỗi gia đình, ta sẽ thấy hình bóng đất nước.
Vậy nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ đúng mực chính là cách mà chúng ta đào tạo ra những công dân tốt cho tổ quốc, là cách đầu tư tốt nhất cho tương lai của một đất nước. Giáo dục thế hệ trẻ, ngay từ trong gia đình và trên ghế nhà trường, luôn là điểm khởi đầu để một xã hội chuyển mình phát triển bền vững, bởi vì trong tâm hồn và trái tim của mỗi con trẻ đều mang dáng dấp và sắc màu của tương lai.

(Đăng trên Tuổi Trẻ Online: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=227580&ChannelID=119)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: