HÃY TRẢ LƯƠNG CHO NHÂN VIÊN MỘT CÁCH CÔNG BẰNG !

Có một lý do thật đơn giản để giới chủ/doanh nghiệp trong nước thấy cần phải trả lương thật công bằng cho nhân viên/người làm công của mình, cũng như vì sao chính phủ mọi quốc gia luôn chú trọng củng cố Bộ luật lao động. Thứ nhất, đó là vì chúng ta cần phải công bằng với công sức, thời gian, và tài năng người lao động đã cố gắng bỏ ra trong công việc. Thực ra, cách chúng ta trả lương cho nhân viên cho thấy mức độ chúng ta – những người lãnh đạo và làm chủ – đánh giá cao, tôn trọng và khuyến khích họ. Đó là cách tốt nhất để củng cố mối quan hệ giữa giới chủ và nhân viên.

Bạn ơi, hãy tưởng tượng một thế giới không ai muốn chiếm hữu.
Không tham lam, đói khát nhưng chan chứa tình huynh đệ
Hãy nghĩ xem nếu mọi người đều biết chia sẻ …
Chà … bạn sẽ cho tôi là kẻ mơ mộng;
Nhưng tôi không chỉ là người duy nhất đâu,
Vì hy vọng một ngày nào đó bạn cũng thế,
Và thế giới chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

(Lời của John Lennon trong bài hát “Imagine”)


Thứ hai, đó là vì lòng yêu nước. Chúng ta hãy quay trở lại khoảng thời gian mà một số nhóm công nhân lao động tổ chức đình công vì mức lương “bóc lột” tại các khu chế xuất và công nghiệp, nơi phần lớn các doanh nghiệp Đài Loan và Trung Quốc đặt nhà máy sản xuất. Chúng ta hãy đếm số người lao động trí thức tài năng ngày nay đang làm việc cho giới chủ nước ngoài, hay chuẩn bị nghỉ việc nơi các công ty trong nước và chuyển sang làm việc ở các công ty nước ngoài. Hiện tượng chảy máu chất xám, và chuyển đổi nguồn nhân lực tài năng nội tại sang phục vụ cho nền tài chính ngoại quốc, là điều khó tránh khỏi, khi chính những doanh nghiệp quốc nội không biết duy trì và sử dụng đúng mức giá trị lao động có sẵn và do nền giáo dục quốc gia cung cấp.
Chính phủ, nhờ các khoản thuế đóng góp từ quốc dân, đã phải chi phí khá nhiều cho việc đào tạo và giáo dục các công dân. Khoản chi phí đó xem như “tặng không cho người ngoài” nếu nguồn nhân lực mà chúng ta đào tạo ra lại đi làm giàu cho người khác. Đã đến lúc giới doanh nghiệp trong nước cần phải hợp tác chặt chẽ với ngành giáo dục để đề ra những tiêu chuẩn đào tạo nguồn nhân lực có giá trị cao và phù hợp với thực tế kinh doanh của họ. Đã đến lúc chúng ta, những người làm chủ từ cấp cơ quan hành chính đến tổ chức kinh tế, nên cắt giảm một phần lợi nhuận doanh nghiệp để trả mức lương xứng đáng cho nhân viên của mình.
Một mức lương xứng đáng sẽ làm được nhiều thứ. Mức lương ấy có thể được dùng để chi trả cho nhà trường để giáo dục và đào tạo con em của nhân viên. Mức lương ấy có thể dùng để mua thuốc, các dịch vụ chăm sóc y tế, học hành, nâng cao trình độ, nhằm bồi bổ sức khỏe và kỹ năng, và từ đó là làm tăng năng suất lao động của nhân viên. Mức lương ấy có thể dùng để bảo đảm nhiều nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống, như nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại … Mức lương được chi trả xứng đáng sẽ đem lại một tương lai tốt đẹp cho các thế hệ sau, cho giới trẻ mới ra trường đang bước vào cuộc sống trưởng thành, và cho tương lai của đất nước.

(Đăng trên Tuổi Trẻ Online: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=227076&ChannelID=119)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: